เคยเห็นหม้อจุ่มแซบแบบร้านอาหารอีสานทั่วไปไหมครับ เขาสามารถตั้งบนเตาไฟได้สบายมาก ส่วนใหญ่เขาจะใช้ดินแดงที่มี COE ต่ำ แต่ปัญหาคือใช้ได้ไม่กี่รอบก็จะแตกเพราะทน Thermal shock ได้ไม่ดี
ดังนั้นดินแม่ริมเองซึ่งค่า COE อยู่ในช่วงกลางๆ ไม่สูงไม่ต่ำ อาจใช้ได้น้อยรอบ
ลองปรับเนื้อดินให้ค่า COE ต่ำลงโดยเติมพวกคอร์เดียไรท์ลงไป หรืออาจทำสูตรให้เผาแล้วกลายเป็นคอร์เดียไรท์ โดยเติมพวก talcum, Magnesite เข้าไปในสูตรเนื้อดินก็จะช่วยได้
หรืออาจเติม Cristobalite ลงไป1-2% เพื่อช่วยลดการเปลี่ยนแปลงในช่วง 150-250 C ซึ่งเป็นช่วงใช้งานของเรา
ส่วนไมโครเวฟ ดินแม่ริมไม่น่ามีปัญหาครับ
|