ดินขาวจะมีอนุภาคที่หยาบกว่าดินดำมาก มีอนุภาคที่เป็นทราย หรือมีค่า residue ที่สูงกว่าดินดำ ดังนั้นเมื่อนำมาทำ filter press จึงเกิดการแยกชั้นระหว่างเนื้อดินที่ละเอียดกับเนื้อดินปนทรายที่หยาบ จึงดูเหมือนมีการแยกชั้นกันอย่างชัดเจน
สำหรับการแตกร้าวนั้นเนื่องมาจากดินขาวมีความเหนียวน้อยกว่าดินดำมากเมื่ออัดไล่น้ำจนความชื้นต่ำกว่า 18-20% ก็จะทำให้ขอบดินแห้งได้ง่าย การยึดเกาะของเนื้อดินขาวก็ไม่ดีนัก รวมทั้งการแยกชั้นของดินที่ได้อธบายไปก่อนหน้านี้ จึงทำให้เค้กมีรอยแตกร้าวได้ง่าย |