Egg shell เป็นลักษณะการเกิดของผิวเคลือบที่ไม่เรียบมีลักษณะเหมือนผิวของเปลือกไข่ ซึ่งอาจเกิดจากการที่เคลือบหลอมตัวได้ไม่ดีอันเนื่องมาจากสูตรเคลือบยังไม่ดีพอ (อาจมี flux น้อยไปในสูตรเคลือบนั้น ให้ทำการเพิ่ม R2O และ RO ให้เหมาะกับการเผาที่จุกสุกตัวที่ต้องการ), การเผาอุณหภูมิไม่ถึงจุดสุกตัวของเคลือบ, การบดเคลือบไม่ละเอียดเพียงพอ (แก้ไขด้วยการบดเคลือบให้ละเอียดมากขึ้น), ใส่สีstain หรือ Hard Materials ลงไปในสูตรมากจนเคลือบเกิดการทนไฟ, บางครั้งอาจเคลือบบางเกินไปกฌสามารถทำให้เห็นเคลือบเป็น egg shell ได้้เช่นกัน |