กระเบื้องแสงรุ้งกลาสโมเสค
Pakarung - Think Ceramic Think Pakarung
ซิเบลโก้ มิเนอร์รัลส์ จัดหาแร่คุณภาพสำหรับอุุตสาหกรรมเซรามิคส์
Ferro
Keramat
MS Industrial Supplies
Ceramics R Us
กลับไป Webboard
  TOPIC: อยากทราบการทำสุขภัณฑ์(ส้วม)ด้วยครับ
ราชมงคล  |  01 มค 52 - 22:10:28  
ตอบกระทู้
  ความคิดเห็นที่ 1 คชินท์  |  03 มค 52 - 11:20:17  

การทำสุขภัณฑ์นั้นเริ่มต้นจากเนื้อดินต้องเป็นเนื้อดินที่มี%การดูดซึมน้ำต่ำและมีความแข็งแรงสูงมาก เป็นเนื้อดินที่เรียกว่า Vitreous china ซึ่งจะมีปริมาณ Flux สูง การใช้เฟลดสปาร์ควรเป็นเฟลดสปาร์ที่มีปริมาณโปแตสสูงเพราะจะช่วยลดปัญหาการบิดเบี้ยวของชิ้นงานในขณะเผาได้เนื่องจากสุขภัณฑ์เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีขนาดใหญ่ทำให้มีน้ำหนักมากถ้าเนื้อดินอ่อนตัวในขณะเผาจะทำให้เกิดการบิดเบี้ยวได้

การเตรียมน้ำดินสำหรับหล่อแบบนั้นมีทั้งการบดแบบรวมวัตถุดิบทุกอย่างเข้าไปในหม้อบด หรืออาจบดเฉพาะทรายและใช้การกวนผสมกับน้ำดินดำและเฟลดสปาร์ เมื่อได้น้ำดินแล้วก็ต้องทำการตรวจสอบคุณสมบัติต่างๆได้แก่อัตราการหล่อแบบ %ซัลเฟต การไหลตัวทั้ง Viscosity Thixotropy Yield point เพราะการไหลตัวเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับการหล่อสุขภัณฑ์เนื่องจากสุขภัณฑ์มีการออกแบบที่ซับซ้อนบางชิ้นมีทั้งส่วนที่เป็นการหล่อตันกับการหล่อกลวงอยู่ด้วยกัน ตามรอยต่อและการไหลตัวของน้ำสลิป (Slip line) จะต้องออกแบบให้ดีไม่เช่นนั้นจะทำให้เกิดปัญหาเรื่องการแตกร้าวและการบิดเบี้ยวได้ สำหรับการออกแบบ Mould เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดถ้าการออกแบบไม่ดีก็จะมีปัญหาในการผลิตได้

เมื่อได้แบบพิมพ์ ได้น้ำดินแล้วก็มาทำการเทแบบ การเทแบบของสุขภัณฑ์นั้นมีทั้งแบบเทเดี่ยว แบบ Battery cast แบบ Low pressure cast แบบHigh pressure cast ซึ่งมีแรงดันเข้ามาเกี่ยวข้องทำให้อัตราการหล่อแบบเร็วขึ้นมาก หลังจากเทแบบแล้วก็ต้อง Drain น้ำดินออก หลังจากนั้นก็แกะแบบแล้วทำการตกแต่งชิ้นงานตามรอยตะเข็บ มีการต่อ Part ต่างๆเข้าด้วยกันเนื่องจากการออกแบบที่ซับซ้อนจนไม่อาจออกแบบMould ให้เทพร้อมกันได้ จึงต้องเทแยกกันแล้วนำมาต่อกันภายหลัง มีการลงลูกแก้วเพื่อกำจัดรอยตะเข็บ หลังจากนั้นก็นำไปอบแห้ง ซึ่งมีรายละเอียดอีกมากครับ หลังจากอบแห้งแล้วก็นำมาเคลือบสีโดยการสเปรย์ แล้วก็นำเข้าเตาเผา โดยมีทั้งเตาอุโมงค์ เตา Shuttle เตา Roller ที่อุณหภูมิ 1180-1220 C เวลาในการเผาก็แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีของแต่ละโรงงานและเตาที่ใช้ มีตั้งแต่ 6 hr-14 hr ครับ หลังจากเผาแล้วก็มาทำการตรวจสอบตำหนิต่างๆและการบิดเบี้ยวซึ่งต้องตรวจละเอียดมากทั้งเรื่องตำหนิและตำแหน่งของการติดตั้ง และทดลองประกอบชุดชักโครกว่าสามารถชักโครกได้หมดจดหรือไม่ อาจใช้ลูกปิงปอง กระดาษชำระ กระดาษหนังสือพิมพ์ แล้วจึงส่งไปPack ครับ

เป็นกระบวนการผลิตคร่าวๆ แล้วเอาไว้วันหลังผมจะเขียนแบบเต็มๆมาลงไว้ในเวปครับ ตั้งใจไว้แล้วว่าจะเขียนกระบวนการผลิตแบบละเอียดของผลิตภัณฑ์เซรามิกทุกชนิดครับ