จะยกตัวอย่างการตรวจคุณภาพสินค้า ถ้วย จาน ชาม ก่อน
Ship นะครับ
คนตรวจสินค้า จะถูกแต่งตั้งมาจากผู้ซื้อที่ต่างประเทศ
แล้วแต่จะให้ใครมาตรวจ บริษัทพวกนี้จะรับจ้างตรวจ
รับรองคุณภาพสินค้าของลูกค้าที่เป็นผู้จ้าง หมายถึงเป็น
ตัวแทน ส่วนมากที่ผมเจอ จะเป็น SGS เข้ามาตรวจ
ขั้นตอนจะเริ่มจาก หลังจากเราตกลงคุณภาพกับลูกค้าแล้ว
เขาจะถือ Sample ไว้ แล้ว ส่งให้ SGS เอาไว้เป็น REF
ต่อมา SGS จะติดต่อเราว่าจะขอเข้าตรวจสินค้า หรือบางที่
ผู้ซื้อก็จะนัดให้ โดยประสานกับเรา
เมื่อนัดกันแล้วว่าจะมาวันไหน หมายถึงเป้นวันที่เรามีสินค้า
ครบ 100% พร้อมส่งออก เขาก็จะเข้ามาที่โรงงานเรา แจ้งกติกา
ให้ทราบว่เขาจะสุ่มกี่กล่อง หลังจากนั้นให้เราพาเขาไปที่เก็บสินค้า
ทุกอย่างที่เขาเห็นจถูกรายงานไปยัง ผู้ซื้อครับ เขาดูทุกอย่าง สภาพ
การกองเก็บ อื่นๆ
ต่อมาก็เริ่มทำการสุ่มแล้วทำ มาร์คข้างกล่อง กันเราหยิบของดีมาสับเปลี่ยน
แล้วก็เริ่มทำการแกะกล่องตรวจ สิ่งที่เขาจะตรวจตามขั้นตอนดังนี้
1) ดูสภาพกล่อง ดูตัวหนังสือ ที่พิมพ์ บาร์โค้ด ถ้าผิด ก้ เมเจอร์ ครับ
2) แกะกล่องดูสินค้าภายในทีละชิ้น ดูการแพ็คว่าถูกต้องตามตัวอย่างหรือไม่
3) เริ่มดูสินค้าทีละใบสิ่งที่ดูจะเป็นดังนี้
3.1 บิ่น แตก ร้าว
3.2 เบี้ยวที่ปีกจาน ปากถ้วย ปากชาม ดูการกระดกของขาจาน ขาถ้วย
โดยนาบกับกระจก คว่ำจาน เอาลิ่มสอด ดูว่าเกินมาตรฐานหรือไม่
3.3 ดูรูปทรงว่าถูกต้องหรือไม่ ทดลองเท ริน เพื่อดูการใช้งาน
3.4 ดูผิวเคลือบ เรียบ ไม่เรียบ
3.5 ดูตำหนิ จุดดำ ฟองอากาศ รูพรุน จะมีกำหนดไว้ว่ามีได้กี่จุด ตำแหน่งไหน
มองห่างจากสายตาที่ฟุต
3.6 ดูสีเคลือบว่าถูกต้อง ตรงตามตัวอย่างหรือไม่
3.7 อื่นๆ ตามรูปแบบสินค้าที่พิเศษไปจาเดิม
หลังจากนั้นจะสรุปตัวเลขว่า major กี่ชิ้น Minor กี่ชิ้น แล้วสรุปตามกติกา
ที่เราร่วมตกลงกับเขา
ถ้าผ่าน ก็จะแจ้งไปทางลูกค้า ทางลูกค้าก้จะดำเนินการต่อตามข้อตกลงรา
ถ้าไม่ผ่าน ก็จะบอกว่าเพราะอะไร ให้ Repack ให้ Re Select หรือ ให้ผลิต
ใหม่
ดังนั้น สำคัญคือ การตกลงร่วมกันตอนสรุป จะซื้อขายว่า STD ยอมรับกันได้
มากน้อยแค่ไหน คุณภาพ ยอมรับได้แค่ไหน
ต้องรีบตกลงเรื่องคุณภาพสินค้าก่อน เพราะบางทีลูกค้ามองสินค้าไม่เหมือนกัน
|